热门标签

Hai chủ đất liền kề có giấy chứng nhận nhầm thửa, các cơ quan đều nói mình đúng

时间:2个月前   阅读:5

皇冠官网appwww.hg108.vip)是一个开放皇冠官网代理APP下载、皇冠官网会员APP下载、皇冠官网线路APP下载、皇冠官网登录APP下载的皇冠官方平台。皇冠官网APP上最新登录线路、新2皇冠官方正网更新最快。皇冠官网APP开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Nhà đất số 289 Võ Văn Hát, bên cạnh là thửa đất trống có nhầm lẫn thửa - Ảnh: MINH HÒA

Vụ việc này được Tuổi Trẻ Online từng phản ánh qua bài “Hai chủ đất lao đao vì giấy chứng nhận nhầm thửa” ngày 9-6-2022.

Mới đây, Phòng quản lý đô thị TP Thủ Đức (TP.HCM) chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng khác mời ông Trần Đại Long, bà Vũ Thị Tâm là hai chủ đất liền kề nhau để làm việc và hướng dẫn giải quyết việc cấp giấy chứng nhận nhầm thửa đất.

Cơ quan chức năng đều đúng (!)

Theo biên bản làm việc, qua rà soát Phòng quản lý đô thị TP Thủ Đức khẳng định việc cấp phép xây dựng cho ông Long tại thửa đất là đúng quy định pháp luật. Còn đội thanh tra địa bàn cho rằng quá trình ông Long xây dựng đã tổ chức kiểm tra hiện trạng hai lần và có kết luận việc xây dựng đúng giấy phép được cấp, không phát hiện xây dựng sai vị trí.

Về phần chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức khẳng định thủ tục hoàn công thực hiện theo quy định, có đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, xác nhận vị trí của UBND phường Long Trường, chi nhánh không kiểm tra hiện trạng theo quy trình.

UBND phường Long Trường cũng xác nhận pháp lý hoàn công căn cứ biên bản kiểm tra đúng với giấy phép của đội thanh tra địa bàn.

Cơ quan chủ trì hướng dẫn ông Long liên hệ đơn vị đo đạt tiến hành kiểm tra thửa đất đã xây dựng nhà. Trường hợp xác định ông Long xây nhầm trên đất của bà Tâm thì hai bên tự hoán đổi (chuyển nhượng) thửa đất cho nhau. Chi phí phát sinh làm thủ tục chuyển nhượng đất ông Long đồng ý chi trả.

Cơ quan chủ trì cũng đề nghị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức xem xét giải quyết cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

Theo rà soát, thửa đất 563, tờ bản đồ số 9, phường Long Trường đã được UBND quận 9 (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2014 và được chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức cập nhật tên cho bà Vũ Thị Tâm vào năm 2021.

Còn thửa đất của ông Long là 561, 562 được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận từ năm 2016. Năm 2019 ông Long được UBND quận 9 (cũ) cấp giấy phép xây dựng.

Đến tháng 10-2020 Sở Tài nguyên và Môi trường TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông Long. Nhà ông Long sau khi xây dựng được cấp số nhà 289 đường Võ Văn Hát, phường Long Trường.

Luật sư: "Giải quyết vậy đẩy "khó" cho dân"

Với hướng dẫn của Phòng quản lý đô thị TP Thủ Đức, ông Long và phía bà Tâm liên hệ với đơn vị đo vẽ và công chứng để tìm hiểu thủ tục chuyển nhượng.

Tuy nhiên, một công chứng viên đã tư vấn cho ông Long rằng sẽ phát sinh các rắc rối pháp lý khi thực hiện chuyển nhượng vì trên đất ông Long được cấp giấy chứng nhận hiện có nhà. Ngoài ra giấy chứng nhận của hai lô đất có tọa độ vị trí đất mâu thuẫn nhau...

Từ đó, ông Long và bà Tâm tìm đến Phòng quản lý đô thị TP Thủ Đức nhờ hướng dẫn lại cách thức cho phù hợp nhưng vẫn chưa nhận được hướng dẫn khả thi. Vì vậy, phía ông Long và bà Tâm làm đơn khiếu nại lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP là đơn vị cấp giấy chứng nhận để được giải quyết.

"Hơn một năm nay, khi phát hiện giấy chứng nhận nhầm thửa, gia đình tôi và phía bà Tâm gặp nhiều rắc rối. Tôi chỉ mong giải quyết được sớm kể cả chịu chi phí để thực hiện các thủ tục như hướng dẫn của cơ quan chức năng TP Thủ Đức. Nhưng việc giải quyết không hề dễ dàng", ông Long nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật gia Nguyễn Hải Long cho rằng việc cơ quan chức năng của TP Thủ Đức hướng dẫn hai chủ đất như vậy là đẩy hết cái "khó" cho dân.

Qua biên bản làm việc thì thấy các cơ quan liên quan như Phòng quản lý đô thị TP Thủ Đức, Đội thanh tra xây dựng địa bàn, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, UBND phường Long Trường đều khẳng định làm đúng quy định, không phát hiện sai sót trong quá trình thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận cho ông Long.

Đồng thời đến nay, cả ông Long và bà Tâm đều đã được cấp giấy chứng nhận mới. Trong khi từ giấy chứng nhận đã cấp trước đó cho hai thửa đất đã phát hiện tọa độ đất của bà Tâm lại chính là thửa đất trên thực địa ông Long đã xây nhà.

"Theo quy định, việc hoán đổi đất chỉ áp dụng đối với đất nông nghiệp, còn đất ở thì chỉ có thể chuyển nhượng qua lại. Tuy nhiên việc cơ quan chức năng hướng dẫn cho hai chủ đất tự thực hiện thủ tục là chưa làm hết trách nhiệm và ngoài khả năng của hai chủ đất.

Bởi lẽ việc cấp giấy chứng nhận nhầm thửa cho hai chủ đất chắc chắn phải có sai sót trong quy trình thủ tục của cơ quan chức năng, cần phải rà soát lại quá trình để điều chỉnh. Hai chủ đất có thể khiếu nại đến Sở Tài nguyên và Môi trường để được giải quyết", luật gia Hải Long nhận định.


上一篇:Game cờ bạc online(www.84vng.com):【漫威电影宇宙07.1】钢铁侠战衣进化史

下一篇:三星第三款 2 亿画素感光元件 ISOCELL HPX 推出 针对中国市场打造 规格基本上跟第二款 2 亿画素感光元件 ISOCELL HP3 相同

网友评论